Dệt may đối diện với sóng gió

 In Uncategorized @vi

Không thể hoạt động hết công suất, chi phí logistics tăng cao, thiếu hụt lao động, chi phí nhân công tăng… là những thách thức mà ngành dệt may phải đối mặt trong những tháng cuối năm 2021.

Một số doanh nghiệp dệt may đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh tháng 7/2021 với kết quả kinh doanh không mấy khả quan, phản ánh những tác động tiêu cực của làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4.

Đầu tư và Thương mại TNG (mã TNG) cũng cho biết, sự thiếu hụt container khiến các hãng thời trang lớn ở nước ngoài bị ảnh hưởng, khó thuê tàu tác động đến hoạt động giao hàng của TNG và doanh thu, lợi nhuận tháng 7 cũng sụt giảm.

Theo báo cáo về ngành dệt may mới công bố của VNDIRECT, công ty chứng khoán này đánh giá đợt bùng phát dịch COVID-19 ở khu vực phía Nam có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng một lần nữa do các công ty không thể vận chuyển nguyên liệu và thiếu nguồn nhân lực để đảm bảo thời gian giao hàng.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), thời gian giãn cách xã hội kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của các công ty dệt may khi khoảng 50% nhà máy đặt tại khu vực miền Nam. Hiện tỷ lệ nhà máy phải đóng cửa đã lên tới 30 – 35%, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ do không đủ kinh phí để thực hiện “3 tại chỗ” cho người lao động.

Theo VITAS, ngành dệt may Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức do thiếu hụt lao động và tỷ lệ tiêm vắc xin cho ngành dệt may vẫn thấp. Với kịch bản tích cực COVID-19 được kiểm soát vào cuối tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu của dệt may Việt Nam trong năm 2021 có thể chỉ đạt 33 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ, hoàn thành 84% kế hoạch của Chính phủ Việt Nam cho năm 2021 (39 tỷ USD).

Theo VNDIRECT, chi phí logistics tăng cao là trở ngại của ngành dệt may Việt Nam. Cụ thể, chi phí vận tải bằng container đã tăng ba lần trong 6 tháng đầu năm 2021. “Tình trạng thiếu container rỗng và chi phí logistics tăng cao có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp có đơn hàng ODM và OBM. Hơn nữa, VITAS dự báo rằng nếu dịch COVID-19 được kiểm soát vào cuối tháng 8/2021, số lượng công nhân dự kiến sẽ chỉ đạt 60-65%. Do đó, việc thiếu hụt nguồn nhân lực cũng sẽ thách thức lớn cho ngành dệt may trong quý 3/2021.

Việt Nam có cơ hội giành thị trường từ đối thủ

Không riêng Việt Nam, nhiều quốc gia đang phải đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 khiến các nhà máy tại Ấn Độ, Myanmar phải đóng cửa hoặc hoạt động với công suất 50%.

Các nhà xuất khẩu dệt may của Ấn Độ đang đối mặt với nguy cơ mất phần lớn đơn hàng vào tay các đối thủ như Việt Nam, Bangladesh, Sri Lanka và Pakistan. Nhiều nhà máy may của Ấn Độ phải đóng cửa hoặc hoạt động chỉ với 50% công suất để ngăn chặn các ca lây nhiễm COVID-19 mới. Theo Economic Times, các doanh nghiệp dệt may của Ấn Độ ở Tamil Nadu và Karnataka đang lo ngại đơn đặt hàng của họ sẽ giảm một nửa trong 6 tháng cuối năm vì không thể gửi mẫu tới các thương hiệu thời trang để chuẩn bị bộ sưu tập mới.

Recent Posts

Leave a Comment